Với xuất phát điểm sau, điều gì giúp Pepsi trở thành một đối thủ đáng gờm của Cocacola?

Posted on Posted in Hội thảo chuyên môn, Sự kiện, Tin tức

 

Khi Pepsi Cola được thành lập từ một thế kỷ trước đây, lượng tiêu thụ và danh tiếng đều kém xa Coca Cola. Nhưng đến năm 1988, Pepsi Cola đã danh dự xếp hàng thứ 7 trong bảng 10 doanh nghiệp lớn hàng đầu của nước Mỹ và trở thành đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Coca Cola. Điều này khiến các nhà kinh tế học trên thế giới nhìn Pepsi với con mắt khác, đồng thời làm cho Coca Cola thực sự cảm thấy bất an.

Công thức Pepsi-cola ra đời sau Coke 13 năm, khi đó Coca đã bán được cả triệu galong mỗi năm. Trong khi Coca vẫn đang tiếp tục phát triển thì Pepsi lại phải trải qua 2 lần phá sản: lần đầu năm 1923 và lần thứ 2 vào 8 năm sau.

Trong Thế chiến II, Pepsi đã dần phục hồi trở lại và bắt đầu chiến dịch bán đồ uống trong lon. Những năm 50 mới thực sự là dấu mốc đánh dấu sự thay đổi của Pepsi Chủ yếu là ở 5 quyết sách quan trọng sau đã giúp Pepsi theo kịp cuộc đua:

  • Một là cải thiện khẩu vị thức uống để không còn thua kém Coca Cola.
  • Hai là thiết kế lại kiểu dáng chai thủy tinh và thống nhất các tiêu chí kinh doanh của mình.
  • Ba là thiết kế lại hoạt động quảng cáo, nâng cao hình tượng thương hiệu.
  • Bốn là tập trung lực lượng đánh chiếm thị trường rộng lớn mang thức uống về nhà mà Coca Cola xem nhẹ.
  • Năm là đặt 25 thành phố của Mỹ là thị trường mục tiêu trọng điểm để khai triển cuộc chiến giành giật với Coca Cola.

Tại sao Pepsi cần thay đổi? Coca-Cola vốn được xem là thương hiệu lâu đời (ít nhất là 130 năm), đó là thứ nước cola mà cha mẹ chúng ta đã từng uống. Vậy Pepsi cần làm gì để có thể cạnh tranh cùng Coca? Pepsi-Cola đã tự biến mình thành “sự lựa chọn của thế hệ mới”. Thế hệ Pepsi (The Pepsi Generation).

Để cạnh tranh vs “ông trùm” coke, đã đi vào tiềm thức người tiêu dùng là Coca thì Pepsi cần phải “động não”. Những năm 50, Pepsi đã cho ra mắt dạng chai hình xoắn mới và thực hiện chiến dịch quảng cáo ĐẦU TIÊN tập trung vào GIỚI TRẺ và đặt tên là “Sociables” với khẩu hiệu “Now it’s pepsi, for those who thing young”. Những quảng cáo của họ đều nhắm vào giới trẻ với các hoạt động vui chơi, thể thao và thường là âm nhạc. Pepsi đã có hầu hết các nghệ sỹ âm nhạc nổi tiếng trong nhiều năm qua làm hình ảnh đại diện cho mình, từ Ray Charles đến Briney Spears. Pepsi cũng từng nổi tiếng bằng việc đưa hình ảnh Phó tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon và Thủ tướng Nga Khrushchev cùng uống Pepsi lên các mặt báo. Pepsi đã cố gắng định vị mình như một thương hiệu tươi trẻ, tràn đầy năng lượng. Điều đó đã làm nên đặc điểm nhận dạng thương hiệu của Pepsi.

Không chỉ đổi mới trong các chiến dịch quảng cáo, logo của Pepsi cũng được thay đổi qua từng thời kì.

Đến năm 1962, dòng chữ “Pepsi Cola” đã không còn mà thay vào đó là chữ “Pepsi” đơn giản. Như hầu hết các thương hiệu nổi tiếng thời điểm đó, logo Pepsi vào cuối những năm 90 được thiết kế với những đường cong tinh tế. Đến năm 2003, Pepsi Globe đã thật sự hoàn chỉnh với độ sáng tối và độ bóng rõ rệt kết hợp với hình các giọt nước. Đây là phong cách thiết kế phổ biến đầu những năm 2000.

Năm 2008: Pepsi đã thay đổi tất cả mọi thứ, thay sóng bằng nụ cười

Pepsi đã thay đổi mục tiêu với dự án Pepsi Refresh, và vẫn đang được tiếp tục. Đó là một dự án xuất sắc của Pepsi. Ngày càng nhiều công ty lớn khác dự kiến sẽ đầu tư thực hiện dự án lớn hơn cả Pepsi Refresh. Từ đó chúng ta có thể thấy những ảnh hưởng từ những chương trình khẳng định thương hiệu của họ.

Sau hơn 1 thế kỉ không ngừng nỗ lực và phát triển, Pepsi đã dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường nước giải khát, trở thành đối thủ đáng gờm của “ông lớn” Coca-cola. Pepsi luôn cố gắng trở nên trẻ trung hơn, khác lạ hơn và phù hợp hơn các đối thủ cạnh tranh.

Chìa khóa không phải việc các công ty làm hỏng hình ảnh thương hiệu của họ mà là lợi ích họ nhận được khi thay đổi định vị. Nếu thương hiệu của bạn còn mới và không nhận diện rõ, đó chính là lúc bạn cần tái định vị thương hiệu của mình. Tuy nhiên, nếu công ty đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và muốn tái định vị thì tốt hơn hãy cố gắng xác định những gì cần thiết và quan trọng. Từ đó bạn có thể tận dụng những mặt tốt và bỏ đi những mặt xấu.

Hãy tìm một hướng đi mới cho thương hiệu trước khi bạn giết chết nó

Theo Vnwordpress