avatar

Đại học ngoại thương “ phiêu” cùng thương hiệu

Posted on Posted in Gameshow IPChallenge, gs2015, Hội thảo chuyên môn, Sự kiện

Chiều ngày 12/3/2014 tại đại học Ngoại Thương đã diễn ra tọa đàm “Xây dựng thương hiệu để dẫn đầu” do IPC (câu lạc bộ Sở Hữu Trí Tuệ ( SHTT) – Đại học Ngoại Thương) tổ chức dưới sự tài trợ của ProCaffe. Tham gia với tọa đàm là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Thương hiệu và SHTT đến từ Richard Moore Associates, học viện Sage, Thanhs Branding, Le Bros, Cục SHTT, KNV Group… và đại diện các doanh nghiệp. Tọa đàm là sự kiện làm tiền đề cho Gameshow IPChallenge©2015“ Đỉnh cao thương hiệu” sắp tới của câu lạc bộ.

“Hot” ngay từ những phút chưa bắt đầu

Các diễn giả của tọa đàm gồm: Anh Nguyễn Đức Sơn – Giám Đốc Chiến lược thương hiệu của Richard Moore Associates, Chị Đặng Thanh Vân – CEO Thanhs Branding – Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu, Anh Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Le Group of Companies, Chủ tịch CLB Doanh nhân sáng tạo VCE Club, Anh Trần Lê Hồng – Giám đốc Trung tâm thông tin Cục Sở hữu trí tuệ và Anh Phan Tất Thứ – Chủ tịch HĐQT, Giảng viên & Chuyên gia trưởng KNV Group tham gia với cương vị diễn giả khách mời. Gần 400 bạn sinh viên đã đến và tham dự tọa đàm đã chứng tỏ sức nóng và nội dung hấp dẫn của buổi tọa đàm. Ban tổ chức đã xếp thêm ghế nhựa và sắp xếp chỗ ngồi đầy đủ tránh tình trạng nhốn nháo để bắt đầu tọa đàm.

Ảnh 1 – Khán đài không còn một chỗ trống
Ảnh 1 – Khán đài không còn một chỗ trống

Xây dựng thương hiệu là xây dựng cốt lõi, lời hứa và cam kết thực hiện nó

Mở đầu tọa đàm là bài chia sẻ của chị Đặng Thanh Vân – CEO Thanhs Branding – Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu chia sẻ về chiến lược thương hiệu để dẫn đầu.Theo chị, xây dựng thương hiệu là xây dựng cốt lõi, lời hứa và cam kết thực hiện nó. Với cách dẫn dắt của chị, cả khán phòng như được lôi cuốn vào các chủ đề xoay quanh thương hiệu, với sự tham gia, thảo luận của cả các bạn sinh viên và các doanh nghiệp. Chị đã làm rõ các vấn đề như Thương hiệu là gì, qua cách nhìn cụ thể với  thương hiệu Coca- Cola và các thương hiệu ở Việt Nam. Theo chị, mục đích cốt lõi của chiến lược thương hiệu xoay quanh 2 vấn đề, đó là Trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và trở nên độc nhất vô nhị trên thị trường.

Ảnh 2 – Chị Đặng Thanh Vân-  CEO Thanhs Branding
Ảnh 2 – Chị Đặng Thanh Vân- CEO Thanhs Branding

Xây dựng thương hiệu không cần nhiều tiền nhưng cần phải có bản sắc

Phần tranh luận bắt đầu bằng câu hỏi: “Ít tiền có xây dựng được thương hiệu hay không? Anh Sơn khẳng định: “Có, nhưng cần một ý tưởng khác biệt, một mục tiêu vừa sức, đáp ứng đủ cấu trúc thể hiện và cấu trúc nền tảng”. Các diễn giả đều công nhận rằng xây dựng thương hiệu là xây dựng cả về phần nổi và phần chìm, xây dựng bằng cả tình cảm và những câu chuyện. Anh Vinh nói: “ Tôi đã từng đến căn hầm rượu của Hennessy. Họ có một ngăn riêng, được khóa rất chặt, chỉ để lưu giữ công thức gia truyền qua hàng trăm năm của gia đình họ. Công thức tạo nên hương vị riêng biệt cho rượu cognac của họ. Đó là một câu chuyện. Thương hiệu cần một câu chuyện để khách hàng yêu mến. Và câu chuyện đó sẽ bảo hộ cho thương hiệu của Hennessy không thể bị xâm phạm.

Ảnh 3 – Diễn giả Nguyễn Đức Sơn ( trái) ,diễn giả Lê Quốc Vinh ( giữa) và diễn giả Trần Lê Hồng ( phải)
Ảnh 3 – Diễn giả Nguyễn Đức Sơn ( trái) ,diễn giả Lê Quốc Vinh ( giữa) và diễn giả Trần Lê Hồng ( phải)

Nụ cười Hạ Long – Con ruồi của Tân Hiệp Phát – Đồng phục của VietNam Airlines

Các vấn đề nóng hổi mang tính thời sự cũng được bàn bạc hâm nóng bầu không khí khán phòng D201. Nói về “chiến dịch “Nụ cười Hạ Long” của tỉnh Quảng Ninh do anh Vinh tư vấn chiến lược.  Đây là lần đầu tiên có một địa phương đứng ra làm thương hiệu riêng cho tỉnh của mình. Doanh nghiệp khi marketing, mỗi nhân viên là một đại sứ thương hiệu, bởi họ được nhận lương. Nhưng địa phương không thể trả tiền cho người dân làm thương hiệu, và người dân thì rất đa dạng người, họ khó có thể hiểu được chiến lược của tỉnh. Tuy nhiên, thông qua những chương trình warm up tinh thần cho người dân, cùng sự hưởng ứng của các bạn trẻ, các thông điệp truyền thông trên mạng xã hội được truyền đi. Chiến dịch đã có tác dụng mạnh mẽ, dù bỏ ra chi phí không cao. Anh Thứ cho rằng đây là một mô hình hay cần được phát huy rộng rãi

Trường hợp của Tân Hiệp Phát được các diễn giả lấy ví dụ như một bài học về xử lý khủng hoảng thương hiệu. Khi xử lí khủng hoảng, hành động phải xuất phát từ tình yêu đối với thương hiệu, sự tôn trọng đối với khách hàng. Khi  một số mẫu thuốc Tylenol bị nghi có độc, Johnson&Johnson đã thu hồi hàng triệu lô thuốc đang bày bán, chịu thiệt hại rất lớn. Nhưng hành động đó càng được người tiêu dùng đánh giá cao. Đây là một case tiêu biểu cho việc tận dụng khủng hoảng để củng cố tên tuổi, cho dù chi phí ngắn hạn là rất lớn. Ngược lại, hành động của THP đã đặt thương hiệu vào thế đối đầu với người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng quay lưng, thiệt hại gây ra là vô cùng lớn.

Về việc Vietnam Airlines thay đổi đồng phục, Anh Sơn nói: “Đây không phải là tái định vị thương hiệu như nhiều người lầm tưởng. Đó là thay đổi bộ nhận diện. Tái định vị là thay đổi hoàn toàn giá trị cốt lõi của thương hiệu (tái định vị là thay đổi bản thân so với đối thủ – Jack Trout)

Ảnh 4 – Chiến dịch “ Nụ cười Hạ Long” tạo được tiếng vang trong và ngoài nước.
Ảnh 4 – Chiến dịch “ Nụ cười Hạ Long” tạo được tiếng vang trong và ngoài nước.

Giải đáp các thắc mắc của Doanh nghiệp và sinh viên đến tham dự:

 

Vietleather đã nhận được các tư vấn hữu ích khi công ty muốn xây dựng thương hiệu mạnh và cạnh tranh ra nước ngoài. Thứ nhất không nên dùng một tên thương hiệu quá chung chung, thứ hai, không nên gắn thương hiệu của mình với chữ Viet vì Việt Nam không hề mạnh về da xuất khẩu và thứ ba,xây dựng thương hiệu luôn gắn với sự sáng tạo một cách khôn ngoan. Với phần khán giả đặt câu hỏi, cả khán phòng có cơ hội được nhìn nhận kĩ hơn về những rắc rối mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay gặp phải thông qua những tình huống. Đó là việc khách hàng nhầm lẫn tên thương hiệu hay logo thiết kế gặp vấn đề về kiểu cách hay việc một công ty gặp khủng hoảng thương hiệu. Với sự tư vấn của cả bốn vị diễn giả, những thắc mắc của các bạn khán giả đã được giải đáp hết sức chi tiết và hấp dẫn.

Ảnh 5 – Khán giả chăm chú lắng nghe giải đáp từ diễn giả
Ảnh 5 – Khán giả chăm chú lắng nghe giải đáp từ diễn giả